Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần
Thơ phối hợp với phòng Nông nghiệp và Trạm Khuyến nông huyện Cờ Đỏ triển khai
mô hình “Nuôi gà thả vườn an toàn sinh học”, mô hình không những mang lại hiệu
quả về mặt kinh tế mà còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội rất lớn.
Mô hình được thực hiện từ nguồn kinh phí
Khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã triển khai
trên địa bàn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, với quy mô 2.200 con gà giống Minh Dư (Bình
Định) cho 11 hộ. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% con giống, 30% chi phí mua thức
ăn và được tập huấn về kỹ thuật nuôi gà thả vườn an toàn sinh học trước khi
giao con giống. Ngoài ra, các cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn trực tiếp cho các hộ
tham gia làm chuồng trại, chuẩn bị vườn thả, cách chăm sóc nuôi dưỡng theo từng
giai đoạn, theo dõi lịch tiêm phòng đầy đủ và vệ sinh sát trùng theo hướng an
toàn sinh học trong suốt thời gian nuôi.
Theo ông Võ Văn Đời, một trong những hộ
nông dân tham gia mô hình cho biết: hiện nay gà nhà tôi đã gần 3 tháng tuổi, gà
phát triển tốt, đồng đều, mau lớn, tỷ lệ sống là 95%, trọng lượng trung bình
khoảng 1,2kg/con, tôi ước tính chi phí giá thành khoảng 48.000đồng/kg thịt, với
giá bán hiện nay trên thị trường giao động khoảng từ 65.000 đồng đến 70.000đồng/kg
thịt thì tôi sẽ thu lãi từ 4.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng/195 con gà. Sau
khi tham gia mô hình tôi nhận thấy, nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học
là một trong những mô hình dễ thực hiện, gà ít bị bệnh nên giảm được chi phí
thuốc thú y, con giống được mua ở cơ sở có uy tín sạch bệnh nên tỷ lệ nuôi sống
cao, thời gian nuôi ngắn do đó làm tăng thêm lợi nhuận cho người chăn nuôi.
Qua mô hình cho thấy “nuôi gà thả vườn
an toàn sinh học” phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, tận dụng diện
tích vườn cây ăn trái và nguồn thức ăn sẵn có góp phần tăng thêm thu nhập cho
nông dân. Mô hình này cũng là tiền đề tạo ý thức cho người nông dân học tập và
làm theo, chuyển dần từ cách chăn nuôi gà truyền thống sang chăn nuôi gà theo
hướng an toàn sinh học, nhằm hạn chế được dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm, cung cấp thịt gia cầm sạch và đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.